แบ่งปัน

ลุยจับยาปลอมสัตว์เลี้ยงระบาดพื้นที่เมืองพัทยา

หลังจากกรณีที่มีนายสัตวแพทย์และผู้ประกอบการคลินิกรักษาสัตว์ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ออกมาระบุว่าที่ผ่านมาปัญหายาปลอมที่ใช้สำหรับกำจัดเห็บ หมัด และรักษาโรคพยาธิหัวใจของสัตว์เลี้ยงเกิดการระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงจำพวกสุนัขและแมว ที่ได้รับยาเหล่านี้มีอายุขัยเฉลี่ยน้อยลงกว่าวัยอันควร โดยเหตุมาจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์และความมักง่ายของคลินิกหรือร้านจำหน่ายที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งกรณีดังกล่าวแม้จะมีการร้องเรียนมาอย่างต่อเนื่องแต่จนถึงปัจจุบันก็พบว่าปัญหาเหล่านี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยังคงทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากธุรกิจจำหน่ายยาปลอมเหล่านี้มีเงินหมุนเวียนอยู่จำนวนนับสิบล้านบาทนั้น

ล่าสุด (9 มิ.ย.60) นาย ธีระยุทธ สุทธิจักร นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ สังกัดกองสารวัตรและกักกัน พร้อมด้วย นายสุรเชษฐ์ อึ้งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เข้าทำการล่อซื้อยารักษาสัตว์ปลอมที่ร้านจำหน่าย 4 แห่ง ประกอบด้วย ร้านสตาร์ด็อก ร้านด็อกเอ็นจอย ร้านซุปเปอร์ด็อก และร้านด็อกสเตชั่น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเมือง ถนนพัทยาสาย 3 พัทยากลาง หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบนำยารักษาสัตว์ ยาแก้อักเสบ แชมพูและยากำจัดเห็บหมัด ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน และการควบคุมจากรัฐมาจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย โดยสามารถตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากรวมมูลค่าหลายหมื่นบาท เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

ด้านนาย ธีระยุทธ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่ามีร้านขายยาสัตว์โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน   ผู้ประกอบการดังกล่าวมักจะไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สินค้าดังกล่าว   ซึ่งอาจเป็นสินค้าที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดผลเสียทางด้านสุขภาพต่อตัวสัตว์โดยตรง   นอกจากนี้ยังมีผลทำให้เกิดปัญหาเรื่องเชื้อดื้อยาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและผู้บริโภค   กรมปศุสัตว์ได้มีมาตรการในการป้องกันและควบคุมการจำหน่ายอาหารและยาสัตว์ที่ไม่ถูกต้อง   โดยการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหารและยาสัตว์ทั่วเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะขยายผลการจับกุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแหล่งผลิตและนำเข้าอีกด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิด ในข้อกล่าวหา ขายยาสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต และขายยาสัตว์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกระทำความผิดตาม พรบ. ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 และขายอาหารสัตว์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน มีโทษสูงสุดจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง3 ปีหรือตั้งแต่ 10,000 บาทถึง 60,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดี…