แบ่งปัน

6 นักท่องเที่ยวจีนร้องตำรวจท่องเที่ยวหลังถูกไกด์ปล่อยลอยแพ

เมื่อเวลา 10.30 น.( 16 มิ.ย.60 ) พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา เข้าตรวจสอบที่โรงแรมดีแอนด์ซี หลังร้านอาหารปูเป็น ถนนชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา หลังได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวจีนถูกไกด์ปล่อยลอยแพ ที่บริเวณล๊อบบี้โรงแรมพบนักท่องเที่ยวชาวจีน 6 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 2 คน ก่อนเชิญมาสอบถามรายละเอียดที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวพัทยา โดยผ่านล่ามชาวไทย

จากการสอบถามทราบว่านักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้มีจำนวน 19 คน โดยเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทยระหว่างวันที่ 13-18 มิ.ย.60 โดยเข้ามาพักผ่อนที่เมื่อพัทยาช่วงมืดวันที่ 15 มิ.ย.60 โดยมีไกด์คนไทย 1 คน โดยทั้ง 6 คนถูกหัวหน้าทัวร์ที่เป็นชาวจีนไม่ยอมให้ห้องพักเหมือนคนอื่นเนื่องจากไม่ยอมไปตามที่ไกด์นำเสนอหรือออกนอกโปรมแกรมที่ทางไกด์ให้จ่ายเงินเพิ่ม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยาได้เข้าช่วยเหลือทั้ง 6 คนให้เข้าห้องพักได้ตอนประมาณ 03.00 น. (16 มิ.ย.60 ) หลังจากได้ระบบแจ้งของความช่วยเหลือ นอกจากนั้นในช่วงเช้า( 16 มิ.ย.60 )ยังถูกไกด์ปล่อยทิ้งไว้ที่โรงแรมจึงร้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจท่องเที่ยวอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท. เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นจากการสอบถามทั้ง 6 นักท่องเที่ยวจีนทราบว่าพวกเขาต้องการให้ทางไกด์มาขอโทษในกรณีการบังคับซื้อทัวร์นอกรายการ ให้พวกตนได้เดินทางตามกำหนดที่ซื้อทัวร์มาจากเมืองจีน และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่าไกด์นั้นมีบัตรถูกต้องหรือไม่ และการมาบังคับให้ซื้อทัวร์นอกโปรแกรมนั้นถูกต้องหรือไม่

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวกำลังติดตามไกด์กลุ่มดังกล่าวมาสอบสวน หาพบว่าเป็นอย่างที่นักท่องเที่ยวทั้ง 6 คนร้องเรียนก็จะดำเนินการตามกฎหมายเต็มที่เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองพัทยา