แบ่งปัน

 

ตร.เข้าตรวจเวิลด์เจมส์หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวจีนซื้อผ้าไหมปลอม

(14 ส.ค.60) พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก. กก.2 บก.ทท. ตำรวจ ปคบ. สนธิกำลังตำรวจ สภ.เมืองพัทยา นำโดย พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร   ผกก.สภ.เมืองพัทยา ร.ท.สุวิทย์ ลากลาง หัวหน้าชุดดูแลความสงบพื้นที่ อ.บางละมุง รวมกันลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทเวิลด์เจมส์คอลเลคชั่นจำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 98/699 ม.6 ถนนพัทยาเหนือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง หลังได้รับข้อมูลจากการเผยแพร่คลิปในโลกโซเชียลในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับปัญหาการหลอกขายผ้าไหมไทย

ซึ่งระบุว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้เดินทางมากับคณะทัวร์เข้ามาในประเทศไทย ช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2560 และได้ซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่ทำจากผ้าไหมจำนวน 4 ชุดในราคา 4,000 หยวน แต่เมื่อเดินทางกลับประเทศและนำไปตรวจสอบจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ พบว่าผ้าไหมที่ซื้อมาทั้ง 4 ชุด ไม่มีส่วนผสมใดๆที่เป็นใยไหม จะเป็นเพียงผ้าใยสังเคราะห์เท่านั้น จึงนำเรื่องเข้าร้องเรียนกับการท่องเที่ยวจีน สาขาเมืองเมืองซูโจว และเรียกค่าเสียหายจากบริษัทนำเที่ยวดังกล่าว ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเสื่อมเสียให้กับเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองพัทยาเป็นอย่างยิ่ง จากกรณีดังกล่าวถือเป็นเป็นความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว

จากการเข้าตรวจสอบ บริษัท เวิลด์เจมส์คอลเลคชั่น จำกัด โดยมี นาย วิโรจน์ ติรไตรภูษิต ผู้จัดการทั่วไปนำตรวจสอบ ซึ่งทางบริษัทฯ จะจำหน่ายสินค้าประเภทผ้าไหมจะมีเพียงประเภทเดียว โดยเป็นผลิตภัณฑ์ชุดเครื่องนอนที่มีส่วนผสมของผ้าไหม จำนวน 9 ลาย ซึ่งแต่ละชุดจะประกอบด้วย ปลอกหมอน 2 ชิ้น ,ปลอกผ้านวม 1 ชิ้น ,ผ้าปูเตียง 1 ชิ้น โดยมีสลากระบุส่วนผสมของผ้าไหม 25 เปอร์เซ็น + เทนเซล ( เปลือกไม้ )+ วิสโคส ( เส้นใยกึ่งสังเคราะห์ )ซึ่งจากการตรวจสอบลายผ้าของชุดนอนผ้าไหมไม่พบลายและฉลากตรงกับภาพที่ปรากฏจากการร้องเรียนของนักท่องเที่ยวจีน

นอกจากนั้นจากการเข้าตรวจสอบกรณีผ้าไหมแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ทำการตรวจยึดสินค้าจำนวน 9 รายการ 1.Massage Cream ( พริก ) ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 33 ชิ้น 2.Foot Cream ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 16 ชิ้น 3.สบู่ล้างหน้าขาว ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 92 ชิ้น 4.สบู่ล้างหน้ามังคุด ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 91 ชิ้น 5. Massage Cream ( ข่า ) ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 35 ชิ้น 6.Body Whitening ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 18 ชิ้น 7.Yoghurt Body ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 18 ชิ้น 8.Body Lotion ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 10 ชิ้น และ 9.น้ำมันไพล ตรวจยึด 5 ชิ้น อายัดไว้ที่ร้านจำนวน 41 ชิ้น ซึ่งสิ้นค้าทั้ง 9 รายการนั้นจากการตรวจสอบสินค้าพบว่าที่อยู่ผู้ผลิตติดไม่มีภาษาไทย และไม่ระบุสถานที่ผลิต ซึ่งจะนำที่ตรวจยึดไปตรวจสอบหากพบความผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อส่งดำเนินคดีต่อไป