แบ่งปัน

สวนนงนุชเตรียมสร้างสถิติโลกปางช้างลูกดก ตกลูกตัวที่ 11 ในรอบปี

เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 12 ก.ย.60 นาย กัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพลายแรกเกิด จำนวน 1 เชือก ที่ตกลูกจาก พังเดือนเพ็ญ ช้างแท็กซี่ให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมสวน อายุ 32 ปี ในวันที่ 7 กันยายน 2560   เวลา 03.29   น. หลังผสมพันธุ์กับช้างพลายไม้เมือง อายุ 17 ปี พ่อพันธุ์ชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา   โดยมี พนักงานและควาญช้างเข้าร่วมในนับว่าเป็นปรากฏการณ์ของความตื่นเต้นครั้งสำคัญของสวนนงนุชพัทยาอีกครั้งหนึ่ง พร้อม ตั้งชื่อว่า พลายเคียงดาว รวมแล้วเป็นเชือกที่ 11 ในปีนี้ เป็นสมาชิกเชือกที่ 82 ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา โดยได้มีการบันทึกวีดีโอการตกลูกได้อีกด้วย

โดยในพิธีรับขวัญช้าง ได้ นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต บางเสร่นอก   ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมลั่นกลองชัย จัดขบวนช้างศึก เล่นรับขวัญท่ามกลางช้างนักแสดงรุ่นพี่ที่มาร่วมรับขวัญอีกด้วย

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า การกำเนิดและการเลี้ยงดูประชากรช้างในสวนนงนุชพัทยา ว่า ได้ดูแลสมาชิกช้างของสวนนงนุชพัทยาทุกเชือกเป็นอย่างดี ทั้งอาหาร แหล่งน้ำ อากาศและการดูแลรักษาสุขภาพตามมาตรฐานการจัดการปางช้างจึงทำให้ช้างทุกเชือก น่ารัก อารมณ์ดีมีความสุข และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวทุกคน และขณะนี้ยังมีช้างของสวนนงนุชพัทยาที่อุ้มท้องอยู่อีกหลายเชือก ซึ่งได้รับการผสมพันธุ์จากพ่อช้างชั้นดี ที่มีถึง 3 เชือกด้วยกันคือพลายเบิร์ด มีลูกช้างทั้งหมด 18 เชือก พลายนิ้งหน่อง อายุ 22 ปี มีลูกช้างทั้งหมด 18 เชือก   และพลายไม้เมือง อายุ 17 ปี มีลูกช้างทั้งหมด 12 เชือก คาดว่าในอนาคตสวนนงนุชพัทยาจะมีประชากรช้างเพิ่มขึ้นถึงปีละกว่า 10 เชือกเลยทีเดียว รวมแล้ว ปี 2560 ปางช้างสวนนงนุชมีช้างที่ตกลูกรวมแล้ว 11 เชือก เป็นช้างพลาย 6 เชือกและช้างพัง   5 เชือก โดยทางสวนนงนุชหวังสร้างสถิติโลกปางช้างลูกดก ที่สุดในโลกในรอบปี ซึ่งคาดว่าจะมีการตกลูก อีกหลายตัวในปีนี้ รวมแล้วประมาณ 13 ตัว เลยที่เดียว