แบ่งปัน

ชาวประมงอ่างศิลา สุดซึ้งในพระมหากรุณามหาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นำพระบรมฉายาลักษณ์ จากปฎิทิน มาติดไว้บนฝ้าหลังคา เพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน

ที่ บ้านเลขที่ 127 ภายในซอยเอี่ยมอุตสาหะ ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี หมู่ที่ 1 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อเปิดเข้าไปก็ต้องทึ่งในความพยายามของสองผัวเมียภรรยา คือนางอรพรรณ สุวรรณพงษ์ อายุ 62 ปี และนายสันติ สุวรรณพงษ์ อายุ 61 ปี ที่ได้มีการออกตระเวนไปตามบ้าน   เพื่อขอปฎิทินในหลวงที่ใช้แล้ว นำมาทำความสะอาด ติดบนฝ้าเพดาน โดยใช้เวลาโดยใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะติดเต็มอย่างที่เห็น

ซึ่ง นางอรพรรณ เผยว่า สามีได้เก็บสะสมปฏิทินพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี2554 จากแรงบันดาลใจ ที่ไปพบเห็นมีการนำปฎิทินไปทิ้งในถังขยะ   เนื่องจากเห็นว่าไม่สมควร จึงได้นำมาติดที่เพดาน เพราะคิดว่าท่านควรอยู่สูงเหนือหัว    ซึ่งในแต่ละวันได้ติดได้เพียงวันละไม่เกิน 12 ภาพ  บางวันออกไปหาปลา กลับมาก็ติดได้เพียง 2 ภาพ    แต่สามีก็ไม่เคยละความพยายาม นำปฎิทินที่ขอมาจากทั่วสารทิศ มาติดจนเสร็จสมบูรณ์ ที่ใช้เวลากว่าหลายเดือน รวมทั้งสิ้น 195 ภาพ

จนมาถึงปีที่ในหลวงสวรรคต ยิ่งทำให้สามีที่มีความรักและสุดซึ่งในพระมหากรุณามหาธิคุณ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะทำความเคารพทุกครั้งและมักจะนอนดูบนฝ้าเพดาน พร้อมบอกว่ารู้สึกหายเหนื่อยเหมือนกับท่านมาให้กำลังใจอยู่ข้างๆส่วนตนเองก็ได้เดินทางไปกราบท่านที่สำนักพระราชวังมาแล้ว 9 ครั้ง พร้อมปฎิญาณตนขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป