แบ่งปัน

ปรับแล้วรูปแบบใหม่ร่มเตียงชายหาดพัทยาตามนโยบายภาครัฐ ขณะที่ผู้ประกอบการร่มเตียงโอด ไม่เวิร์คอย่างที่คิดแม้จะโดนใจนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม

​                        ตามนโยบายของ คสช.และเมืองพัทยา ที่ได้ดำเนินการจัดระเบียบร่มเตียงชายหาดพัทยาด้วยการลดขนาดพื้นที่ทำกินของผู้ประกอบการให้เหลือเพียง 1 รายต่อ 1 ล็อค ในพื้นที่  9 x 7 เมตร พร้อมทั้งการปรับ เปลี่ยนรูปแบบการให้บริการร่มเตียงให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อยกระดับด้านการท่องเที่ยว และเป็นการปรับภูมิทัศน์รองรับการจัดกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยดึงภาคเอกชนเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์แก่ผู้ประกอบการตามแนวชายหาดอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีแผนนำร่องในพื้นที่ของชายหาดพัทยาและวงศ์อมาตย์ก่อนขยายทั่วทั้งพื้นที่ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้จัดให้มีการส่งมอบอุปกรณ์ให้กับผู้ประกอบการชายหาดพัทยาไปแล้วจำนวน 40 ราย ก่อนจะทยอยส่งมอบให้ครบทั้ง หมดจำนวน 118 รายและวงศ์อมาตย์อีกจำนวน 17 รายภายในปี 2561 ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบไปด้วย ร่มสีเอิร์ธโทน ขนาด 42 นิ้ว 18 ก้าน ล็อคละ 20 คัน เตียงพับพลาสติกอย่างดีสีขาวล็อคละ 24 เตียง หลัก 20 อัน และเบาะยางสีเขียวล็อคละ 10 เบาะตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

​                (30 ต.ค.60) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณชายหาดพัทยากลาง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้ารวมไปถึงปัญหาอุปสรรคของจัดระเบียบร่มเตียงชุดใหม่ โดยจากการสอบสวน นาย วันชัย เลิศนิรันดร อายุ 57 ปี ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา เปิดเผยว่ารู้สึกยินดีที่เมืองพัทยาทำการจัดระเบียบร่มเตียงให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและภาพลักษณ์ที่สวยงาม อีกทั้งยังหาผู้สนับสนุนหลักในการสนับสนุนอุปกรณ์ให้กับผู้ประกอบการ แต่ทั้งนี้ปัญหาและอุปสรรคที่พบภายหลังจากการกางร่มเตียงในรูปแบบใหม่นั้นพบว่าเตียงพลาสติกดังกล่าวออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้บนพื้นที่ราบ ดังนั้นเมื่อนำมาตั้งบนผืนทรายจึงทำให้เกิดการยุบตัวและกระดกเวลานักท่องเที่ยวมาใช้บริการ จนทำให้นักท่องเที่ยวบางรายถึงต้องตกลงกับพื้นเพราะเก้าอี้เกิดการพลิกคว่ำ แต่นับว่าโชคดีที่พื้นเป็นผืนทรายทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

​                นอกจากนี้ร่มที่ได้รับมีปริมาณน้อยกว่าพื้นที่ที่จะประกอบการ ทำให้ประสบปัญหาความร้อนจากแสดงแดด กอปรกับเบาะยางที่ได้มาก็ดูดความร้อนเป็นอย่างดีทำให้เพิ่มปริมาณความร้อนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ขณะที่ในส่วนของการจัดเก็บค่าบริการนั้นกำหนดให้มีการปรับอัตราค่าบริการ โดยในคิดราคาไม่เกินเตียงละ 100 บาท แต่บางครั้งหากพบว่าบางกลุ่มมีนักท่องเที่ยวมาจำนวนหลายคน ก็จะลดให้เหลือเตียงละ 60 บาทเท่านั้น

​                ด้าน นางสาว ภัทราจิตร เชี่ยวกิจ อายุ 48 ปี ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยาอีกราย เปิดเผยว่านักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการให้ความชื่นชอบร่มเตียงในภาพลักษณ์ใหม่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่าง ชาติ แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่นิยมร่มเตียงแบบเก่า ดังนั้นหาดเป็นไปได้ก็อยากให้มีอุปกรณ์ทั้งสองรูปแบบคละกันไป แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากเป็นไปได้อยากให้เมืองพัทยาช่วยเพิ่มปริมาณร่มจากล็อคละ 20 คัน เป็น 30 คัน เพราะปริมาณที่ได้รับไม่สามารถบังแดดบังความร้อนได้ โดยเฉพาะล็อคที่ไม่มีร่มไม้ให้ร่มเงา