แบ่งปัน

ตร.ทุกหน่วยในพัทยาลุยจับต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย-หลบหนีเข้าเมือง
ตำรวจพัทยา สนธิกำลังหลานหน่วยงานกระจายออกกวาดจับต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย-หลบหนีเข้าเมือง  ช่วงบ่ายวันนี้ ( 15 ม.ค. 61) พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก. สภ.เมืองพัทยา พ.ตอ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา นายพิเชฐ ธรรมโหร ปลัดอำเภอบางละมุง สนธิกำลัง ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง ทหาร มทบ.14 และเทศกิจเมืองพัทยา กระจายกำลังออกระดมกวาดล้างต่างด้าวในพื้นที่เมืองพัทยา รวม 4 จุด ประกอบด้วย ชายหาดเมืองพัทยา ชายหาดจอมเทียน แหลมบาลีฮาย และวอล์กกิ้งสตรีท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมต่างด้าวที่กระทำผิดจำนวน 9 ราย อาทิ ขายไอศรีม  ขายโรตี  ขายผลไม้  กรรมการ


ด้าน พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก. สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า การดำเนินการในครั้งนี้เป็นการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกภาคส่วนในติดตามกวดขันจับกุม บุคคลต่างด้าวที่ลักรอบเข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต และกวาดล้างกระบวนการค้ามนุษย์ เพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปจากเมืองพัทยา หลังถูกสื่อของหนังสือพิมพ์ชื่อดังของประเทศ แฉแก๊งมาเฟียคุมครองดูแลบุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพแย่งคนไทย และหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎมาย รวมถึงจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ขอยืนยันว่าไม่มีการปล่อยปละละเลย หรือรู้เห็นเป็นใจให้กลุ่มต่างด้าวเหล่านี้ลักลอบเข้ามาทำผิดกฎหมาย ส่วนประเด็นเรียกรับผลประโยชน์ตามที่ถูกกล่าวอ้างนั้น ขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงอย่างที่ข่าวออกไป ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สภ.เมืองพัทยา ได้มีการระดมกำลังกับหน่วยงานเกี่ยวข้องออกกวาดล้างจับกุมกันกลุ่มต่างด้าวเป็นประจำอยู่แล้ว
อย่างไรก็ตาม พบว่าต่างด้าวจำนวน 9 ราย ที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพแย่งคนไทย หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอยู่เกินในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นจะได้สอบสวนขยายผลถึงกระบวนการว่ามีนายหน้าที่เป็นผู้จัดหาแรงงานต่างด้าว และผู้ที่ให้แหล่งพักพิงอีกด้วย หากพบมีผู้ใดอยู่เบื้องหลังจะได้ดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด..