แบ่งปัน

ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา สั่งปิดร้านค้าพิเรนนำม้าน้ำมาย่างขายให้นักท่องเที่ยว

จากกรณีมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยว ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา จ.ชลบุรี พบว่ามีร้านขายอาหารพวกปลาหมึกย่าง อาหารทะเลย่างและมีการนำม้าน้ำมาย่างเสียบไม้ขาย ในราคาไม้ละ 150 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจและถ่ายรูปลงทางโซเชียลเนตเวิร์ค จนเป็นข่าวฮือฮา และถามว่ามีความผิดหรือไม่ จากการสอบถามเจ้าของร้านบอกว่าเป็นม้าน้ำย่างจริง กลุ่มที่นิยมบริโภคมักเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

ด้านกรมประมง ทราบว่าขณะนี้ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ห้ามแค่การนำเข้าและส่งออกม้าน้ำ ซึ่งเป็นสัตว์ในบัญชี 2 ของอนุสัญญาไซเตส แต่ในประ เทศไทย ยังไม่มีข้อห้าม จึงเป็นช่องว่างที่นำมาวางขายได้ โดยม้าน้ำเป็นสัตว์ตัวเล็กไม่มีเนื้อมีแต่หนัง แต่สามารถนำไปเป็นส่วนผสมของยาจีน โดยเชื่อว่าสามารถรักษาโรคหวัด สร้างความเจริญเติบโตให้กับร่างกายและบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้

ส่วนด้าน นายมนัส มีพงษ์ กรรมการบริหารตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา เผยว่า หลังจากทราบข่าวมีการลักลอบนำม้าน้ำมาย่างขายได้สั่งให้หยุดในทันที พร้อมยกเลิกสัญญาการค้ากับผู้ประกอบการรายนี้เช่นกัน ตามที่เป็นกระแสข่าวอยู่ในขณะนี้  ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 23 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่ ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการสอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทราบว่า ร้านที่นำม้าน้ำมาย่างขาย ชื่อว่า ร้านสวนผัก อยู่โซนเพลินจิต ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ร้านดังกล่าวปิดให้บริการแล้ว โดยบริเวณหน้าร้านถูกติดป้ายประกาศจากตลาดน้ำ 4 ภาค มีใจความว่า “โครงการขอปิดกิจการร้านค้า เนื่องจากตรวจพบการกระทำผิดกฏระเบียบของโครงการ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 22 ม.ค.61 เป็นต้นไป ” อย่างไรตามช่วงเวลา 12.00 น.ของวันเดียวผู้บริหารของตลาดน้ำ 4 ภาค จะทำการแถลงข่าวชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวอย่างเป็นทางการต่อไป…