แบ่งปัน

หลังประกาศห้ามสูบบุหรี่ชายหาด 24 แห่งทั่วประเทศพบว่านักท่องเที่ยวทั้งไทย ต่างชาติ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

(4 ก.พ.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเริ่มจัดระเบียบห้ามสูบบุหรี่ตามชายหาดต่างๆ 24 แห่งทั่วประเทศโดยแจ้งเตือนคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้รับทราบและปฏิบัติตาม หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายเต็มรูปแบบคือฝ่าฝืนจำคุก 1 ปีปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทางเมืองพัทยาได้จัดจุด smoking บริการนักสูบบุหรี่ให้เป็นที่จำกัด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวประจำเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่ชายหาดพัทยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของจังหวัดชลบุรีและเป็นพื้นที่ 1 ใน 24ชายหาดที่ห้ามสูบบุหรี่เช่นกัน ได้มีการติดตั้งป้ายประกาศเตือนตลอดแนวชายหาดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ทราบข้อกฎข้อบังคับ นอกจากนี้ยังทำตั้งจุด smoking   ให้บริการนักสูบบุหรี่เป็นระยะ ของชายหาดพัทยาและหาดดงตาล จอมเทียน โดยจุดตั้งมุมสูบบุหรี่ดังกล่าวนั้นจะห่างพ้นจากแนวชายหาดขึ้นมาบนฟุตบาท เพื่อให้ห่างจากชายหาด ส่วนใหญ่พบว่านักท่องเที่ยวให้ความร่วมมืออย่างดี

ด้านนายแก้วฟ้า ชินรัตน์ ผู้ประกอบการกิจการร่มเตียง กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว ในช่วงแรกก็จะมีนักท่องเที่ยวบ่นบ้างแต่นักท่องเที่ยวก็เข้าใจกฎหมายและเริ่มให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เนื่องจากชายหาดพัทยานั้น มีนักท่องเที่ยวทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา หากมีการสูบบุหรี่ก็จะเป็นการรบกวนทางกลิ่น ในส่วนตัวนั้นตนเห็นด้วยกับกฎหมายข้อนี้ พร้อมฝากถึงนักสูบบุหรี่ที่ยังสูบบริเวณชายหาดนั้นงดเสีย เพราะจะเป็นการสร้างบรรยากาศไม่ดีให้กับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่แล้ว ยังเป็นการสร้างความไม่สะอาดให้กับชายหาดอีกด้วย