แบ่งปัน

แถลงข่าวจัดงานแห่ขบวนพาเหรดเซ็นแพทริค ปีที่ 8

ที่ ลานซันเคน ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช นาย สินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกเมืองพัทยาตัวแทนนายกเมืองพัทยา บาทหลวง ดร.พิชาญ ใจเสรี ประธานมูลนิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ รองประธานมูลนิธิคุณพ่อเรย์ นาย นิลล์ โคลอฟ ประธานบริหารพัทยาพีเพิล มีเดียร์ กรุ๊ป นาย กิติวงค์ ชัยศุภกิจ ผู้จัดการทั่วไป อัลคาซ่าร์ คาบาเร่ต์โชว์ นางสาว รนิดา รัตนชัยโชค ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช นาง สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยาร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานแห่ขบวนพาเหรดเซ็นแพทริค โดยมีสื่อมวลชนจากหลายแขนงให้ความสนใจเข้าร่วมในการแถลงข่าว

บาทหลวง ดร.พิชาญ ใจเสรี รองประธานมูลนิธิคุณพ่อเรย์ กล่าวว่า เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก มีผู้คนมากมายจากทั่วโลกมาท่องเที่ยว และพักอาศัยแบบถาวร พัทยาจึงมีมิติของโลกสากล ในโลกใบนี้ปัจจุบันมีการจัด พาเหรดเฉลิมฉลองวันเซนต์แพทริค กันทั่วไป ตั้งแต่อเมริกา ออสเตรเลีย อาร์เจตินา และเกาหลีใต้ และบางประเทศประกาศให้เป็นวันหยุดทางการ อาทิ Emerald Island of the Caribbean Montserrat Newfoundland Labrador และ Ireland โดยวันเฉลิมฉลองจะตรงกับวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปี เพราะถือว่าเป็นวันสิ้นชีวิตของเซนต์แพทริคในประเทศไอร์แลนด์ ดินแดนที่ท่านใช้ชีวิตเป็นมิสชันนารีเกือบ 30 ปี จนสิ้นลมหายใจ ทำให้ชนพื้นเมืองทั้งประเทศได้มาถือความเชื่อเป็นคริสต์ชน ชาวไอร์แลนด์ในปัจจุบันยังจดจำประวัติศาสตร์นี้ได้ดี ไม่ว่าจะไปที่ไหน ใกล้หรือไกลเพียงใดพวกเขาจะทำการเฉลิมฉลองกันเป็นประเพณีนิยม และคนที่มีเชื้อชาติอื่นก็ร่วมฉลองด้วย

ซึ่งในประเทศไทย การจัดในครั้งนี้ซึ่งเป็นการจัดขึ้นนับเป็นปีที่ 8  โดยได้รับความร่วมมือจากเมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มูลนิธิคุณพ่อเรย์ ศูนย์ธารชีวิต ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 ณ ถนนเลียบชายหาดพัทยา โดยในขบวนพาเหรดจะมีการตกแต่งและประดับรถยนต์พร้อมด้วยผู้คนในขบวนด้วยสีหลักของงาน คือ สีเขียว ประมาณ 30 ขบวนจากหน่วยงาน และห้างร้านต่างๆ และยังมีการแสดงวงโยทวาทิตจากกองดุริยางค์กองทัพเรือสัตหีบและจากโรงเรียนเมืองพัทยา 8  ที่มาร่วมสร้างสีสันและบรรยากาศครึกครื้นรื่นเริงด้วยเสียงเพลงที่ทรงพลัง และยังได้ร่วมสนุกจับลุ้นรางวัลมากมาย ในวันที่  24 มีนาคม 61 ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช

ด้านนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกเมืองพัทยากล่าวเสริมว่าการจัดพาเหรดวันเฉลิมฉลองนักบุญ แพทริค ครั้งนี้ ยังเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาอีกทางหนึ่งและพร้อมทั้งให้ชาวไอริชและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสร่วมงานฉลอง ที่สำคัญยังได้มีการระดมทุมมอบให้กับเด็กด้อยโอกาสและนักเรียนพิการของมูลนิธิคุณพ่อเรย์และศูนย์ธารชีวิต องค์กรการกุศลด้านสังคมสงเคราะห์ในเมืองพัทยา ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวในความสนใจและเข้าร่วมงานกันอย่างเนืองแน่นแน่นอน