แบ่งปัน

IMG_2887 IMG_2888 IMG_2890 IMG_2891

อัมพร/พัทยา

 ลิงแสมเกาะเป็ด ชลบุรี วิกฤต ช่วงหน้าโลว์ซีซัน ไร้นักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ ผู้ประกอบการเรือพร้อมทีมเจ็ทสกีนำแตงโม น้ำ บรรเทา

จากที่ผ่านมา ลิงแสมนับพันตัวบนเกาะเป็ด หรือ เกาะเกล็ดแก้ว อ่าวโรงเรียนชุมพลทหารเรือ หมู่ที่ 5 ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จะมีเรือนักท่องเที่ยวแล่นเข้ามา ให้อาหารจำนวนมาก โดยฝูงลิงจะเข้าไปกอดและปีนบนตัวนักท่องเที่ยวโดยไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด พร้อมกับยอมให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก แต่นักท่องเทียวนั้นส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรป จะมาท่องเที่ยว แต่ช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงอากาศร้อนของทุกปี จะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้อาหารมีเพียงทหารเรือที่นำน้ำมาให้ฝูงลิงดังกล่าวซึ่งจะทำให้ฝูงลิงเหล่านี้เมือประสบปัญหาการที่ไม่มีอาหารกิน ก็จะว่ายน้ำจากเกาะเป็ดไปที่ฝั่งเพื่อไปหาอาหารกินกัน ซึ่งจะสังเกตุได้ว่าลืงจะผอมกว่าช่วงหน้าไฮซีซัน และจะมีลิงน้อยกว่าช่วงหน้าทัวร์

ผู้ประกอบการเรือกล่าวว่าในช่วงหน้าโลว์ซีซั่น ซึ่งจะเป็นช่วงหน้าร้อนจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้อาหารลิงมากนักทำให้ลิงไม่มีอาหารกินเพราะบนเกาะเป็ดนั้นไม่มีต้นไม้ที่เป็นผลไม้ และลิงก็มีจำนวนมากทำให้ลิงต้องหันไปจับปลากินแทน บางกลุ่มก็ว่ายน้ำขึ้นฝั่งเพื่อหาอาหาร ซึ่งจากที่เดินทางมาครั้งนี้ได้ประสานกับกลุ่มเจ็ทสกี seedoo ของเมืองพัทยา นักข่าวของ บีทีวี พัทยา นิวส์ รวมถึงมูลนิธิโรจนธรรมสถาน และร้านค้าเมืองพัทยา อาทิ ร้าน ping ร้าน คาเฟ่เดอะบีช ได้ร่วมกันนำสิ่งของโดยเฉพาะแตงโม เพราะมีน้ำให้ลิงได้กิน น้ำดิ่มน้ำอัดลม และน้ำชา ให้ลิงได้กินกัน

ผู้ประกอบการเรือยังกล่าวอีกว่าที่ผ่านมาในการนำอาหารมาให้ลิงก็จะมีบางส่วนจะบอกว่าทำให้ลิงเหล่านี้ไม่สามารถหากินตามธรรมชาติได้ทำให้เกิดปัญหา โดยอยากให้มองว่าบิงเหล่านี้ไม่เหมือนลิงที่อยู่ในป่าเพราะมีที่หากินได้แต่ลิงเหล่านี้อยู่ในเกาะที่ขนาดไม่ใหญ่มากนักเมื่อเข้าช่วงหน้าร้อนจะมีความแล้งอย่างมาก ซึ่งก็อยากให้มีหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ทหารในการดูแลลิงหล่านี้ด้วยเช่นกัน …

IMG_2879 IMG_2880 IMG_2916