แบ่งปัน

รองประธานกู้ภัยพัทยานำเจ้าหน้าที่อาสาเข้าพบผู้บริหาร รพ.เมืองพัทยา หลังประสบปัญหาปฏิเสธการรักษา
( 25 เม.ย.61 ) รพ.เมืองพัทยา นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร รองประธานหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และตัวแทนอาสาสมัครจุดต่างๆ เดินทางเข้าพบผู้บริหาร รพ.เมืองพัทยา หลังประสบปัญหาต่างๆในการส่งผู้ป่วย คนเจ็บจากเคสต่างๆเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โดยมีอาจารย์กิตติ ปรมัตถผล หัวหน้ากลุ่มการแพทย์ ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เข้ารนับฟังปัญหาต่างๆที่มี เพื่อนำไปแก้ไข


โดยปัญหาที่เจ้าหน้าที่ และตัวแทนอาสาสมัครจุดต่างๆของหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาประสบปัญหาต่างๆในการส่งผู้ป่วย คนเจ็บจากเคสต่างๆเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล มีหลายเคส อาทิ การปฏิเสธรับคนเจ็บอ้างไม่มีไหมเย็บแผล ห้องฉุกเฉินปฏิเสธรับรักษาคนเจ็บ อุปกรณ์ในรถพยาบาลของโรงพยาบาลมีไม่ครบ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำรถการเอาอุปกรณ์ลงมาช่วยเหลือคนเจ็บเอามาที่ละชิ้น ซึ่งณถพยาบาลส่วนใหญ่ของโรงพยาบาลอื่นที่เข้าช่วยผู้บาดเจ็บนั้นจะเอาอุปกรณ์ต่างๆลงมาพร้อมที่เดียวเลยในการเข้าช่วย

นอกจากนั้นเวลาอาสาสมัครนำคนเจ็บมาส่งห้องฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่เวรเปลไม่มี แต่กลับไปนั่งเล่นมือถือ หรือไม่ก็หันมามองแต่ไม่ทำอะไร การเรียกเก็บเงินค่ารักษาก่อนการรักษา นอกจากนั้นมีเคสใกล้เคียงโรงพยาบาลทางกู้ภัยของสนับสนุนก็ไม่ยอมออก ทั้งๆบางเคสอยู่ที่หน้าโรงพยาบาล ซึ่งเหล่านี้อาจเกิดปัญหากับคนเจ็บที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง แทนที่จะรับรักษาหรือทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน และเห็นว่าเกินขีดการรักษาของโรงพยาบาลก็ส่งต่อรักษาที่อื่น นอกจากนั้นการการไม่รับการประสานทางวิทยุสื่อสารซึ่งบางครั้งในเมืองพัทยาอาจเกิดอุบัติเหตุหมู่ที่มีคนเจ็บจำนวนหลายราย ซึ่งในเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก และรพ.เมืองพัทยาซึ่งอยู่ใจกลางเมือง และคนเจ็บทุกคนก็คงวต้องการเข้ารับรักษาที่ใกล้ที่สุด ส่วนทางเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครนั้นจะนำส่งคนเจ็บตามสิทธิของคนเจ็บอยู่แล้วว่าต้องการไปโรงพยาบาลใด แต่หากไม่ทราบก็ต้องไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพื่อคนเจ็บจะได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด


ซึ่งปัญหาต่างๆที่พูดคุยกันในวันนี้ทางผู้บริหารรับปากว่าจะดำเนินการแก้ไขทุกอย่างที่ทำได้ แต่อย่างแรกที่ต้องทำคือการรับรักษาคนเจ็บเบื้องต้นจะต้องรับรักษาหรือดูแลอาการเบื้องต้น หากพบว่าเกินขีดการรักษาก็จะประสานโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อนำส่งรักษาต่อ ส่วนปัญหาอื่นๆจะนำเข้าที่ประชุมผู้บริหารเพื่อดำเนินการแก้ไขปรับปรุงและจะเร่งแก้ไขปรับปรุงให้ภายในเดือนนี้แน่นอน ส่วนเรื่องเจ้าหน้าที่ต่างๆที่ปฏิบัติงานไม่เหมาะสมในด้านต่างๆทางโรงพยาบาลมีกฏระเบียบในการทำโทษ อย่างเคสที่หมอปฏิเสธการรักษาทางโรงพยาบาลก็จะไม่ให้ลงเวรหรือให้หยุดลงเวรต่อ ซึ่งผู้บริหารชุดนี้พึ่งเข้ามารับบริหารได้ไม่ถึงเดือนแต่จะแก้ไขปัญหาต่างๆให้ดีขึ้น
ด้าน นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร รองประธานหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา และอีกตำแหน่งสมาชิกสภาเมืองพัทยา จะนำเสนอเกี่ยวกับการขาดอุปกรณ์ต่างๆหรือเจ้าหน้าที่ บุคคลากรไม่พอจะนำเสนอไปยังสภาเมืองพัทยา เพื่อให้ทราบปัญหา และหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆให้กับ รพเมืองพัทยา เพราะเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในการควบคุมดูแลบริหารจัดการของเมืองพัทยา