แบ่งปัน

ความคืบหน้ากรณีหนูน้อยวัย 11 ปี เรียน ป.5 ปั่นซาเล้งออกเก็บของเก่าขายเลียงดูยายและน้องอีก 2 คน  

ความคืบหน้ากรณีที่ ด.ช.ณรงค์เดช วงศ์มะลิ อายุ 11 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดเสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้ขี่ซาเล้งออกเก็บของเก่าขายเพื่อเลี้ยงครอบครัวหลังเลิกเรียน จากการไปติดตามดูบ้านพบว่าเป็นบ้านเก่า สภาพทรุดโทรม มุงสังกะสี มีรูรั่วหลายแห่ง ตั้งอยู่ในหลังโรงเรียนสถาพร หมู่ 4 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี มีผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วย นางระเบียบ แสงโยธา อายุ 52 ปี ด.ช.ณรงค์เดช วงศ์มะลิ อายุ 11 ขวบ ด.ช.ชัยชนะ วงศ์มะลิ อายุ 9 ขวบ และ ด.ช.เกรียงไกร แสงโยธา อายุ 6 ขวบ กำลังเรียนอยู่โรงเรียนวัดเสม็ด มีนางระเบียบ และ ด.ช.ณรงค์เดช เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหารายได้เข้ามาเลี้ยงครอบครัว โดยเก็บของเก่าเลี้ยงชีพ ได้ประมาณวันละ 100-200 บาท

นางระเบียบ แสงโยธา อายุ 52 ปี ยายของเด็กกล่าวว่า พ่อแม่มีคดีความ แม่อยู่ในเรือนจำ ส่วนพ่ออยู่ระหว่างการหลบหนี จึงต้องรับเลี้ยงเด็กทั้งหมด โดยหาของเก่า มีรายได้ประมาณวันละ 100-200 บาท ยอมรับว่าลำบากมากบ้านก็ต้องเช่าที่ดินเขาอยู่คิดเดือนละ 600 บาท รวมค่าไฟฟ้าแล้ว มีค่าใช้จ่ายตกเดือนละ 1,200 บาท บ้านที่อยู่นี้เก่ามาก มีผ้าห่ม 1 ผืน หากฝนตกก็ต้องหลบหนีฝน เพราะมีรูรั่วหลายแห่ง อยากให้คนมีเงินมาช่วยสร้างบ้านให้ใหม่ เพื่อให้เด็กได้มีที่นอน ส่วนตนเองก็เป็นต้อเนื้อ ไปพบแพทย์บอกให้ผ่าตัด แต่ยังไม่กล้า เพราะกลัวจะมองไม่เห็น และไม่สามารถช่วยหลานในการคัดแยกขยะ และนำไปขายได้

ด.ช.ณรงค์เดช กล่าวว่า อยากได้ชุดใหม่เหมือนคนอื่นเขาบ้าง    ส่วนทางด้าน น.ส.ดวงใจ หิรเดช อายุ 45 ปี แม่ค้าขายหมูปิ้งกล่าวว่า เด็กๆ ก็จะมาซื้อหมูปิ้งกินกันหากมีเงิน โดยเด็กจะมาซื้อบ้างไม่มาบ้าง และเด็กจะได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 บาท วันไหนขายของเก่าได้เยอะก็จะได้กินหมูปิ้ง

เบื้องต้น ทางนายวินัย พ้นภัยพาล กำนัน ต.เสม็ด เผยว่า ตนเพิ่งทราบ ช่วยเหลือเบื้องต้นโดยร่วมกันซื้อรถจักรยานปั่น 2 ล้อ ให้ 2 คัน และมอบเงินส่วนตัวให้อีกจำนวน 1 หมื่นบาท ต่อจากนี้จะหาดูที่ดินวัดเสม็ดที่พอมีจะช่วยสร้างบ้านให้ดีกว่านี้ และจะให้เด็กทั้ง 3 คนไปเก็บของเก่าที่ตลาดประมงอ่างศิลาวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนการศึกษานั้นตนจะขอรับผิดชอบทุนการศึกษาส่งให้เรียนจนจบ ม.6 ทั้ง 3 คน แล้วหลังจากนั้นจะได้วางแผนระยะยาวต่อไป เพราะเด็กกตัญญูแบบนี้ เราต้องช่วยกันส่งเสริม ( เบอร์โทรกำนันวินัย พ้นภัยพาล 081 – 642 7363 )    บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาบิ๊กซี จ.ชลบุรี 7470219648 นางระเบียบ แสงโยธา