แบ่งปัน


เมื่อเวลา 16.30 น.( 4 ม.ค. 62 ) พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม Mr.Jihong Mao อายุ 26 ปี สัญชาติจีน ในความผิดข้อหา “แจ้งความอันเป็นเท็จ ”
สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 4 ม.ค.62 เวลา 06:40 น. Mr.Jihong Mao ผู้ต้องหาได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยาว่า ถูกลักทรัพย์กระเป๋าสะพายไป จากการสอบปากคำทราบว่า วันที่ 31 ธ.ค.61 ผู้แจ้งได้พบกับ ชายชาวจีน 1 คนและหญิงชาวจีน 1 คน (เป็นแฟนกัน) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและชักชวนกันมาเที่ยวและพักอาศัยกันที่โรงแรมเรด แพลนเนต ถนนพัทยาสาย2 โดยพักคนละห้องกัน ต่อมาวันที่ 2 ม.ค.62 ทั้งสามคนได้ออกมาเที่ยวที่ชายหาดพัทยา โดยผู้ต้องหาได้นำกระเป๋าสะพายยี่ห้อ Gucci สีม่วง มาด้วยภายในมีทรัพย์สินคือเงินสด 20,000 ดอลล่าร์, เงินสด 10,000 หยวน และเงินสด 70,000 บาทขณะผู้แจ้งได้ลงไปเล่นน้ำทะเล ได้ฝากกระเป๋าใบดังกล่าวไว้กับชายหญิงชาวจีน แล้วลืมขอกระเป๋าคืน จนกระทั่งผ่านไปวันที่ 3 ม.ค.62 ผู้แจ้งนึกขึ้นได้ จึงไปหาชายหญิงชาวจีนที่ห้องพักแต่ปรากฎว่าทั้งสองคนได้หนีออกจากโรงแรมไปแล้ว และไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ อีกทั้งยังพบว่าหนังสือเดินทางของตนได้หายไปจากห้องพักด้วยเช่นกัน จึงรีบมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือดังกล่าว


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ลงพื้นที่สอบถามพนักงานโรงแรมเรด แพลนเนต จนกระทั่งทราบว่าชายหญิงชาวจีนคู่ดังกล่าวนั้นชื่อว่า Mr.Liang Yaxi อายุ 27 ปี และ Ms.Li Yiying อายุ 25 ปี และสืบทราบว่าบุคคลทั้งสองได้ย้ายไปพักอาศัยอยู่ที่โรงแรมแอดมาย พรีเมียร์สวีท ซอยพัทยากลาง 12 จึงเดินทางไปเชิญบุคคลทั้งสองพร้อมผู้แจ้งความมาทำการสอบปากคำ
โดยจากการสอบปากคำโดยระเอียดคู่รักชายหญิงและผู้แจ้ง ได้ยอมรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พวกตนนั้นรู้จักกันมาก่อนโดยเป็นเพื่อนกัน แต่วันเกิดเหตุพวกตนมีปัญหาทะเลาะกัน จึงแยกย้ายกันอยู่คนละโรงแรม โดยคู่ชายหญิงได้เก็บหนังสือเดินทางของผู้แจ้งไว้ ผู้แจ้งอยากได้หนังสือเดินทางคืน จึงเดินทางมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยสร้างเรื่องโกหกว่า ตนถูกบุคคลทั้งสองนี้ขโมยเงินและหนังสือเดินทางไป
ทั้งนี้ Mr.Jihong Mao ผู้ต้องหา ได้สารภาพว่า สาเหตุที่ต้องแจ้งความเท็จเนื่องจากต้องการให้ดูเป็นเรื่องใหญ่เพื่อตำรวจจะได้สนใจในคดีและเร่งรีบติดตามคดีให้กับตนเอง อย่างไรก็ตามการแจ้งความเท็จเป็นการกระทำความผิดกฏหมาย และสร้างความเสื่อมเสียให้แก่เมืองพัทยาและประเทศไทย จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป