แบ่งปัน


เมื่อเวลา 07.00 น.ของวันที่ 5 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่พักอาศัยอยู่ชายทะเล ตลาดสัตหีบ ม.2 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่ามีน้ำทะเลหนุนสูงมาก ทำให้ประชาชนต้องอพยบสิ่งของหนีน้ำทะเล และแรงคลื่นทะเลทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายหลายครัวเรือน


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบ ว่าน้ำทะเลได้หนุนขึ้นมาจนสูงติดพื้นบ้านยกสูง ประกอบมีแรงคลื่นกระทบตัวบ้านจนทำให้บ้านหลายครัวเรือนที่อยู่ในทะเล ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นทาง กองช่างเทศบาลเมืองสัตหีบ ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวังในช่วง 3-4 วันนี้ ว่าน้ำทะเลจะหนุนขึ้นสูงมาก หากบ้านตัวบ้านไม่แข็งแรงให้ประชาชนอพยบไปพักอาศัยนอกตัวบ้านก่อน เพราะน้ำทะเลจะขึ้นสูง และประกอบกับมีคลื่นลม อาจทำให้บ้านถล่มลงมาได้อาจเกิดอันตรายกับทรัพย์สินและชีวิตได้


ด้านตารางน้ำขึ้น-น้ำลง กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้ประกาศไว้ ว่าอ่าวสัตหีบ วันนี้ เมื่อเวลา 07.14 น. น้ำขึ้นสูงสุด 3.13 เมตร และต่ำสุดในเวลา 22.20 น. คือ 1.18 เมตร ส่วนในวันพรุ่งนี้ 5 ม.ค. น้ำจะขึ้นสูงสุดในรอบ 3-4 วันนี้ ในเวลา 07.41 น. ความสูง 3.18 เมตร โดยระดับน้ำจะขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค. และระดับน้ำจะลงไปอยู่ในสภาวะปกติ คือ 1 เมตร โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุน มีหลายตำบลในพื้นที่อำเภอสัตหีบ ที่ติดทะเล แต่ไม่รุนแรง ซึ่งส่วนมากจะเป็นบ้านเรือน ประชาชนที่พักอาศัยติดชายทะเล ที่น้ำท่วมสูงเข้ามาในบ้านและถูกคลื่นกระแทกจนได้รับความเสียหาย