แบ่งปัน

จีนปิดประเทศส่งผลกระทบเมืองพัทยา

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีที่ประเทศจีนพบผู้ติดเชื้อไข้สายพันธุ์ใหม่ “โคโรน่า”  มีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจำนวนมาก   นอกจากนั้นยังพบมีการแพร่ระบายในบางประเทศ  ซึ่งประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเมืองพัทยาก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี  ซึ่งทางประเทศจีนมีการปิดประเทศ 3 เดือนส่งผลกระทบแน่นอน

นายเอกสิทธิ์  งามพิเชษฐ์  นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดนั้นส่งผลกระทบกับเมืองพัทยาแน่นอน  จากการพูดคุยกับบริษัททัวร์ประเทศจีนก็ประกาศยกเลิกกิจกรรมการท่องเที่ยว โดยอาทิตย์หน้าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงแน่นอนเพราะทัวร์จีนจะไม่มีเข้ามา  ทั้งบริษัททัวร์  โรงแรมที่พักที่ถูกยกเลิก   ซึ่งจากการดูตัวเลขในปี 2018 นักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งหมดในเมืองพัทยาประมาณ  18 ล้านคน  เป็นชาวจีนประมาณ 3-4 ล้านคน  ซึ่งชาวจีนก็เป็นหลักที่มาอันดับ1 ในการมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา  และ 50 เปอร์เซ็นต์นั้นก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย

ซึ่งก็ถือว่าเป็นหลักของนักท่องเที่ยวเช่นกัน  ซึ่งก็คาดหวังว่าเราต้องมากระตุ้นนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาติอื่นๆแทนนักท่องเที่ยวจีนในช่วงจีนปิดประเทศให้มั่นใจ  ว่าประเทศไทยไม่มีการแพร่ระบายของเชื้อไวรัสตัวนี้  รวมทั้งทางเรามีการเฝ้าระวังควบคุมไม่ให้มีการแพร่กระจาย

นอกจากนั้นทางสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  นั้นมีการพูดคุยหารือกับเมืองพัทยาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในการป้องกันควบคุม  ส่วนรัฐบาลจีนที่ประกาศปิดประเทศ 3 เดือน  ทางเราก็พูดคุยกับบริษัททัวร์โดยคิดว่าประมาณ 1 เดือนเราก็มาพูดคุยกันว่าทางรัฐบาลจีนนั้นมีการควบคุมได้ขนาดไหน  สถานการณ์ขนาดไหนซึ่งทางเราหวังว่าจะไม่นาน  ซึ่งหากนานทางเราก็ต้องหาวิธีแนวทางให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในการมาท่องเที่ยวและพักผ่อนในเมืองพัทยา