แบ่งปัน

วินาทีชีวิต  แม่ช้างเบ่งคลอดลูกตัวที่ 92 ของปางช้างสวนนุชพัทยา และเป็นตัวแรกของปีหนู

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

ที่จ.ชลบุรี แม่ช้างเบ่งคลอดลูกตัวที่ 92 ของปางช้างสวนนงนุช พร้อมตั้งชื่อลูกช้างว่า “พลายบัวขาว” ดั่งน้ำพุที่ทะยานพุ่งขึ้นสูท้องฟ้าตลอดเวลา

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 7 ก.พ.63 นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า ปางช้างสวนนงนุชพัทยาได้เปิดเผยคลิปนาทีกำเนิดลูกช้าง โดยแม่ช้างคือ พังอุบล วัย 52 ปี ที่ได้ผสมพันธุ์กับพ่อช้าง พลายเบิร์ด วัย 39 ปีก่อนตกลูกออกมาเป็นช้างพลาย (เพศผู้)

ทางสวนนงนุชจึงได้จัดพิธีรับขวัญลูกช้างอย่างยิ่งใหญ่ โดยจัดให้มีขบวนนางรำ กองยาว แตรวง และโขลงช้างในสวนนงนุช มาร่วมสร้างสีสันให้การต้อนรับสมาชิกใหม่ กันอย่างปลาบปลื้มใจ พร้อมนิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต มาทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผาก และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมตั้งชื่อลูกช้างเชือกนี้ว่า “พลายบัวขาว” พังอุบลมีลูกมาแล้ว 5 เชือก คือ 1. พังน้ำฝน 2. พังเมษา 3. พังดาวเด่น 4. พังฝนทิพย์ 5. พลายแก้วบุญตา ส่วนเชือกนี้เป็นเชือกที่ 6 พ่อช้างพลายเบิร์ดลูกชื่อพลายบัวขาวเป็นช้างลำดับที่ 92 ของสวนนงนุชพัทยาเป็นลูกช้างเชือกที่ 1 ของปี 2563

นายกัมพล กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่ สวนนงนุชพัทยา ได้มีสมาชิกลูกช้างพลายเพิ่มอีกหนึ่งเชือก นับเป็นเชือกแรกของปี 2563 และถือเป็นช้างลำดับที่ 92 ของช้างทั้งหมดในปางสวนนงนุชพัทยาเบื้องต้น ลูกช้างและแม่ช้าง มีสุขภาพแข็งแรงดี หลังตกลูกได้ให้ทีมสัตวแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อเข้าสู่เจริญวัยจะทำการฝึกฝนให้เป็นช้างแสนรู้ นำออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมต่อไป