แบ่งปัน

IMG_0785   S__6316039

อัมพร / พัทยา

พบโลมาปากขวดบาดเจ็บเกยตื้นริมหาดเขาพระตำหนัก ชาวบ้านเร่งช่วยเหลือก่อนประสานหน่วยกู้ภัยทางทะเลส่งคืนสู่ธรรมชาติ

เวลา 17.00 น. (7 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวพบปลาโลมาปากขวดขนาดใหญ่ซึ่งได้รับบาดเจ็บ ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นอยู่บริเวณริมชายหาดยินยอม  ซอยเขาพระตำหนัก 5  ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่บริเวณชายหาดพบชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 10 คน กำลังช่วยกันอุ้มพยุงตัวปลาโลมาปากขวดขนาดใหญ่ สีเทาดำ น้ำหนักประมาณ 70-80 กิโลกรัม ความยาวตลอดลำตัวกว่า 2 เมตร อายุประมาณ 3-5 ปี อยู่ในน้ำทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร  ตรวจสอบพบว่าปลาค่อนข้างมีสภาพอิดโรย ที่บริเวณด้านข้างลำตัวทั้ง 2 ด้านพบร่องรอยคล้ายถูกของมีคมแทงจนเป็นแผลขนาดใหญ่  ขณะที่ตามลำตัวมีร่องรอยคล้ายถูกรัดด้วยอวน ส่วนตาด้านขวามีลักษณะขุ่นมัวซึ่งคาดว่าไม่สามารถมองเห็นได้

สอบถามกลุ่มชาวบ้านแจ้งว่าก่อนหน้านี้มีเด็กชายชาวต่างชาติซึ่งเล่นน้ำอยู่บริเวณดังกล่าววิ่งเข้ามาบอกบิดาและชาวบ้านว่าพบเห็นปลาฉลามขนาดใหญ่ว่ายเข้ามาใกล้ฝั่ง จึงพากันออกไปตรวจสอบก็พบ ว่าเป็นปลาโลมาที่มีอาการบาดเจ็บซึ่งคาดว่าน่าจะไปติดอวนของกลุ่มประมงชายฝั่ง ก่อนจะสะบัดหลุดและถูกคลื่นซัดมาใกล้ฝั่ง จึงได้ร่วมกันเข้าไปช่วยเหลือโดยยกตัวให้พ้นน้ำเพื่อให้ปลาสามารถหายใจได้โดย สะดวก ก่อนจะพยายามนำตัวออกไปยังน้ำลึกและปล่อยให้ว่ายกลับคืนสู่ธรรมชาติ แต่ปรากฏว่าปลาค่อน ข้างอ่อนแรงจึงถูกคลื่นที่พัดแรงและสูงซัดกลับเข้าสู่ฝั่งอีกหลายครั้ง จึงได้ประสานไปยังหน่วยภัยทางทะเลเมืองพัทยาเพื่อเข้าทำการช่วยเหลือ

โดยในเวลาต่อมาหลังกลุ่มชาวบ้านได้พากันนำตัวออกไปยังพื้นที่ห่างไกลชายฝั่ง ก่อนที่ทางเจ้า หน้าที่หน่วยกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยาจะมารับช่วงเพื่อนำปลาไปปล่อยยังร่องน้ำลึก โดยมีรายงานว่าหลัง จากนำตัวปลาพ้นพื้นที่ชายฝั่งซึ่งคลื่นลมค่อนข้างสงบ ปลาก็ได้ดำน้ำหายกลับไปสู่แหล่งอาศัยต่อไป