แบ่งปัน

S__11763715

ภาพ/ข่าว สันติ

ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในซอยหนองปรือ2 สุดจะทนกับมลพิษที่มาตามกับกระแสลม หลังจากที่มีการลักลอบเผาสายไฟและสิ่งปฏิกูลต่างๆส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว ชาวบ้านใกล้เคียงได้รับผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย วอนสื่อช่วยเหลือ ตีแผ่เรื่องจริง
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจที่มาของการลักลอบเผาสายไฟ และสิ่งปฏิกูลต่างๆ โดยจากการสำรวจบริเวณใกล้เคียง พบว่าบริเวณต้นทางของสายลม เป็นพื้นที่ว่างเปล่า มีชาวบ้านบางส่วนมาเช่าพื้นที่ก่อสร้างปลูกที่พักแบบชั่วคราว มุงเป็นเพลิงสังกะสีล้อมรอบ บริเวณเนื้อที่กว่า 10 ไร่ จากการสำรวจตรวจสอบพบว่า บริเวณด้านในสุดของที่ดินแปลงนี้ ซึ่งอยู่ติดกับหมู่บ้านรัตนากร เป็นบ้านที่เก็บของเก่าขาย พบมีร่องรอยของการเผาสายไฟจริง โดยมีซากเศษของสลิง และสายไฟบางส่วนอยู่ในกองเศษเถ้าถ่านที่ถูกเผาไปแล้วจำนวนหลายกอง ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมีอยู่จริง
หลังจากตรวจสอบบริเวณดังกล่าวแล้ว จึงรวบรวมข้อมูลต่างๆ เข้าพบ นาย สุรพล ขรึมประเสริฐ ผู้อำนวยการงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมแจงว่า ทางกองสาธารณสุขเพิ่งได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้สื่อข่าว เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้และส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่เทศกิจ ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยทันที
ต่อมาอีกวัน นางสาว ปริศนา สันทัศน์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองหนองปรือ ได้ลงพื้นที่พบชาวบ้านที่ประกอบอาชีพค้าของเก่าที่ลักลอบเผาสายไฟ พร้อมด้วยเอกสารใบตักเตือนให้รับทราบ เมื่อไปถึงยังจุดเกิดเหตุ พบ นางลำ เสถียรวัฒนา อายุ 53 ปี พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมา ได้เผาสายไฟจริง ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ นางลำ เซ็นรับทราบถึงการกระทำดังกล่าว ถ้าตั้งแต่ครั้งนี้เป็นต้นไป มีการลักลอบเผาสายไฟและเผาสิ่งปฏิกูลต่างๆส่งผลกระทบต่อผู้อื่น จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางด้านนางลำ รับทราบพร้อมทั้งรับปากกับเจ้าหน้าที่ ต่อไปจะไม่มีการเผาอีกแน่นอน