แบ่งปัน

6368  S__5529675

S__13672456  S__13672457

ภาพ/ข่าว จุฑารัตน์

ชมรมคนรักพระพิฆเณศวร์ ร่วมกับ เมืองพัทยา ททท. และ เซ็นทรัลเฟสติวัล แถลงข่าว จัดเทศกาลคเณศวร์จตุรถี ปีที่ 8 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-7 ก.ย.นี้

ที่ห้องประชุม 251 ศาลาว่าการเมืองพัทยา ทางชมรมคนรักพระพิฆเณศวร์ ร่วมกับ เมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา แถลงข่าว การจัดเทศกาลคเณศวร์จตุรถี ปีที่ 8 โดยมี อาจารย์ ชัยวัฒน์ เดชนที เจ้าพิธี เป็นผู้แถลงข่าวครั้งนี้ ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับ เทศกาลคเณศวร์จตุรถี ปีนี้เป็นปีที่ 8 ของการจัดงานขึ้นในเมืองพัทยา โดยในแต่ละปีได้รับความสนใจจากผู้ที่ศรัทธาองค์ปู่พระพิฆเณศวร์มาร่วมพิธีกันอย่างล้นหลามในทุกๆปี ทาง อาจารย์ ชัยวัฒน์ เดชนที เจ้าพิธี กล่าวว่า ปีนี้ ถือว่าเป็นปีแห่งความสำเร็จสมความปรารถนา เพราะเลข 8 มีความเชื่อว่าเป็นเลขมงคล เลขแห่งความมั่งมี ดังนั้น ผู้ที่มาร่วมพิธีด้วยความศรัทธาก็จะพบเจอแต่ความมั่งคั่ง ส่วนปีนี้วันประสูติพระพิฆเณศวร์ ตรงกับวันที่ 5 กันยายน 2559 ในพิธีกรรมจะมีการสรงน้ำทะเลพระพิฆเณศวร์และการบูชาตามแบบฉบับโบราณของประเทศอินเดีย และเวลา 18.19 น. ของวันที่ 5 กันยายน จะมีพิธีอัญเชิญองค์พระพิฆเณศวร์ส่งเสด็จสู่ทะเล ที่ท่าเทียบเรือ แหลมบาลีฮาย ส่วนเทศกาลคเณศวร์จตุรถี ในปีนี้จะจัดเฉลิมฉลองเป็นระยะเวลา 11 วัน ตั้งแต่ วันที่ 28 ส.ค. 2559 – 7 กันยายน 2559 ที่บริเวณ ลานกิจกรรมฝั่งสาย 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา กิจกรรมหลักๆในงาน มีพิธีสรงน้ำ น้ำนม มะพร้าว ดอกไม้  ตามแบบฉบับโบราณของประเทศอินเดีย มีการสรงน้ำแม่คงคา สวดนพเคราะห์ บูชาพระคาถา 108 สวดใบไม้ 21 ชนิด สวดมนต์เพลง บูชาอารตี ไฟ เจิมแดง การครอบเศียรครูพระพิฆเณศวร์ และ พ่อแก่ ตามฉบับพิธีกรรมโบราณ

อนึ่ง พระพิฆเณศวร์ เป็นเทพในศาสนาพราหมณ์ นับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นหัวหน้านำคณะข้ามความขัดข้อง (ผู้เป็นใหญ่เหนือความขัดข้อง) พระพิฆเณศวร์ เป็นโอรสของพระอิศวรและพระอุมาเทวี มีรูปกายเป็นมนุษย์ มีเศียรเป็นช้าง ทุกคนเคารพนับถือท่าน เพราะเจ้าแห่งอุปสรรค ที่สามารถปลดปล่อยอุปสรรคได้ และท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จในทุกศาสตร์สรรพสิ่งหรือเทพเจ้าแห่งการเริ่ม ต้นใหม่ทั้งปวง

S__13672458