แบ่งปัน

16_10_23-11_16_30  16_10_23-11_16_38

16_10_23-11_16_43  16_10_23-11_17_03

ภาพ/ข่าว อัมพร

ศิลปินพัทยา “มณู จันทรสร” น้อมนำพระราชดำรัสพ่อหลวง ร.9 ในการใช้ชีวิต เผยพระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจด้านงานศิลป์ พร้อมเปิดโครงการวาดภาพพ่ออยู่หัวภูมิพล 9 ทศวรรษกษัตราธิราช ก่อนตกผลึกสรุปเป็นงานประติมากรรมชั้นเยี่ยมเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันอันสูงสุดของประเทศ
นายมณู จันทรสร อายุ 42 ปี ศิลปินแห่งเมืองพัทยา ผู้น้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมาหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในชีวิตประจำวัน ได้เปิดบ้านมณูอาร์ท เลขที่ 50/12 ม.1 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและโครงการที่เจ้าตัวกำลังสร้างสรรค์เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยสิ่งที่พระองค์ทรงได้ทำให้ประเทศและประชาชนนั้นสร้างความประจักษ์แล้วว่าสามารถนำมาใช้ชีวิตในประจำวันได้จริงคือเรื่องของความพอเพียง 
นายมณู เปิดเผยว่าเป็นคนชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อเปิดสมุดเรียนเก่าๆ จะพบว่ามีการวางรูปลงไปในสุดและหนังสือต่างๆ มากมาย เมื่อโตขึ้นก็รู้สึกซึมซับจึงตัดสินใจเรียนทางด้านศิลปะและเอาแบบอย่างของพ่อหลวง ร.9 ที่ทรงมีอัจฉริยภาพด้านงานศิลป์เป็นแนวทางในการใช้ชีวิตเรื่อยมาจนปัจจุบัน จนเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการใช้ชีวิต โดยนำเอาเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้เพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณและเลี้ยงครอบครัว ทั้งนี้หากพูดถึงงานศิลป์ที่สร้างสรรค์เพื่อพ่อหลวงแล้วนับรวมตั้งแต่สมัยเรียนมาจนถึงปัจจุบันมีทั้งงานดรออิ้งและงานเทคนิคต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 200 ชิ้น ซึ่งบางส่วนตกเป็นของผู้สนใจติดต่อนำไปเป็นสมบัติส่วนตัวแล้ว 
อีกทั้งยังเป็นคนชอบงานศิลปะที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคสีน้ำมันจึงสะสมประสบการณ์และได้แนวทางของตัวเองเป็นแนวสำแดงอารมณ์ของศิลปินและงานศิลป์ โดยรูปที่วาดเกี่ยวกับพ่อหลวง ร.9 ที่ผ่านมาจะเป็นภาพวาดตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึง 89 พระชนมพรรษา ถ่ายทอดภาพพระพักต์ของขององค์เจ้าเหนือหัวเจ้าแผ่นดินอันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทยผ่านความรู้สึกของตนเองที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยหัวใจแห่งความโศกเศร้า
ทั้งนี้ ตัวเองได้มีแนวความคิดโครงการการวาดภาพชื่อชุดว่า 9 ทศวรรษกษัตราธิราช โดยจะใช้สีน้ำมันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเป็นแนวเอ็กเพรสชั่นนิสต์ เพราะชอบเรื่องในการแสดงความรู้สึกต่อบุคคลและสถานที่หรือสิ่งที่จะวาดด้วยเทคนิคทีแปรงและทีเกียง เพื่อตอบสนองอารมณ์ของศิลปิน รวมทั้งสิ้น 9 ชุด 1 ชุดจะมี 9 รูป เป็นพระพักต์ของพ่อหลวง ร.9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนพระชนมพรรษา 89 เพราะชื่นชอบรูปพระพักต์ของพระองค์ที่มีสิโฉมงดงามตั้งแต่เยาว์วัย จนครองราชย์มาอย่างยาวนานถึง 70 ปี เหมือนเป็นการวาดภาพเทวดาที่มาจุติเป็นพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย บางอารมณ์ขณะกำลังถ่ายทอดงานศิลป์นั้นก็มีน้ำตาไหลออกมาเมื่อคิดถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์
โดยล่าสุด ในโปรเจ็กต์ 9 ทศวรรษกษัตราธิราช ได้สร้างสรรค์งานศิลป์แล้วเสร็จไปแล้วในชุดที่ 1/9 แลขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการร่างภาพในชุดที่ 2/9 ซึ่งโครงการนี้ตนเองมีความตั้งใจจะให้เป็นงานศิลปะที่ถ่ายทอดความจงรักภักดีและร่วมแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระองค์ โดยจะได้เก็บรายละเอียดงานวาดทั้ง 9 ชุด ก่อนจะสรุปเรื่องราวของพระเจ้าแผ่นดินผู้ทรงธรรมทั้งหมดใน 81 ชิ้นงานจาก 9 ชุด ถ่ายทอดเป็นงานประติมากรรมชิ้นที่มีความตั้งใจที่สุดในชีวิต เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันอันสูงสุดของประเทศต่อไปด้วย