แบ่งปัน

   S__10952734 S__10952733 S__10952732

ภาพ /// เสาวลักษณ์   ข่าว ////   วาสนา        

           เมืองพัทยาลงพื้นที่ประสานบ้านสุขาวดีช่วยแก้ปัญหาน้ำเสียลงทะเล เผยปัญหามีมานานแต่ไม่ได้รับการแก้ไขเป็นรูปธรรมชัดเจน ด้านเจ้าของบ้านสุขาวดีพร้อมรับผิดชอบแก้ไขหากผิดจริง

หลังจากที่มีภาพน้ำเสียที่มาจากท่อระบายน้ำถูกปล่อยลงทะเลที่บริเวณโขดหินด้านหลังบ้านสุขาวดีส่งผลกระทบด้านมลพิษ และทัศนียภาพบริเวณดังกล่าว จนมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาใช้พื้นที่บริเวณนี้ให้การพักผ่อนและวิ่งออกกำลังกายมีการถ่ายภาพลงในเฟสบุ๊คก่อนที่คนในสังคมโลกออนไลน์จะพากันแชร์ภาพดังกล่าวทางโซเชียล มีเดียเพื่อถามหาจิตสำนึก และความรับผิดชอบเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นเมืองท่องเที่ยว นอกจากนั้นชาวบ้านและคณะกรรมการวัดยังได้ร้องเรียนผ่านเมืองพัทยาให้เข้ามาตรวจสอบที่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งเป็นที่ธรณีสงฆ์ของวัดช่องลมที่อยู่ติดกับกำแพงบ้านสุขาวดี ที่สภาพปัจจุบันมีน้ำเสียขังอยู่ในปริมาณมากกินพื้นที่กว่า 1 ไร่  ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ล่าสุดช่วงสายวานนี้ (16 มี.ค. ) ทางด้าน ดร.วีรวัฒน์ ค้าขาย รองนายกเมืองพัทยา   พร้อมด้วย นายนิรันดร์  วัฒนศาสตร์สาธร  อดีตนายกเมืองพัทยา ,  นายสินธุ์ไชย์  วัฒนศาสตร์สาธร  นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา, คณะสมาชิกสภาเมืองพัทยาเขต 1 , ผอ.และเจ้าหน้าที่สำนักช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา รวมถึงคณะกรรมการ ไวยาวัจกรวัดช่องลมนาเกลือ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณดังกล่าว ซึ่งก็พบว่ามีน้ำเสียขังอยู่จริงจึงได้ประสานไปยังผู้บริหารบ้านสุขาวดีให้ออกมาร่วมตรวจสอบและรับทราบปัญหา ซึ่งทางบ้านสุขาวดีก็ได้ส่งผู้จัดการและที่ปรึกษาประธานบริหารบ้านสุขาวดีมาร่วมตรวจสอบและทราบปัญหา

โดยในประเด็นปัญหานี้ทางด้าน ดร.วีรวัฒน์  รองนายกเมืองพัทยา   ระบุว่าเมืองพัทยาเคยได้รับการร้องเรียนว่า พบน้ำเสียบริเวณนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวให้รับทราบ ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับ และรับปากว่าจะดำเนินการแก้ไขแล้ว แต่พบว่าเมื่อเวลาผ่านไปยังพบว่ามีน้ำเสียถูกปล่อยลงทะเลมาอีก โดยที่ยังไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด      ส่าสุดเมื่อช่วงต้นสัปดาห์เมืองพัทยาได้มอบหมายให้นายสมภพ วันดี ผอ.ส่วนพัฒนาคุณภาพน้ำ สำนักช่างสุขาภิบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำที่ไหลมาตามท่อออดมาที่ซอกโขดหินชายทะเลไปตรวจสอบคุณภาพน้ำเพื่อหาค่า BOD แล้วคาดว่าน่าจะทราบผลในอีก 2 -3 วันนี้   แต่เบื้องต้นจากวัดออกซิเจนในน้ำพบว่ามีออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐานการบำบัดแน่นอนซึ่งไม่สามารถปล่อยลงสู่ทะเลได้โดยตรงต้องผ่านระบบการบำบัดของเมืองพัทยาก่อน แต่ไม่แน่ใจว่าทางบ้านสุขวดีมีการเชื่อมท่อเข้ากับท่อของเมืองพัทยาที่จุดใดบ้างเรื่องนี้จึงขอให้บ้านสุขาวดีตรวจสอบและแก้ไขอย่างเร่งด่วน  ขณะที่ประเด็นน้ำเสียที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ธรณีสงฆ์ นั้นก็ต้องทำการดูดน้ำออกไปและใช้รถแม๊คโฮขุดลงไปเพื่อตรวจสอบตลอดแนวว่าแท้ที่จริงแล้วน้ำเสียมาจากที่ได้เป็นน้ำที่ซึมซับมาจากใต้ดินอย่างที่บ้านสุขวดีกล่าวอ้างหรือไม่  หรือเกิดจากการรั่วซึมจากทางฝั่งบ้านสุขาวดี

หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วทางคณะได้เดินทางเข้าพบ ดร.ปัญญา โชติเทวัญ  ประธานบริหารบ้านสุขาวดี  เพื่อชี้แจงถึงสภาพปัญหาและร่วมพูดคุยหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่ง ดร.ปัญญา ก็ยินดีที่จะให้เมืองพัทยาตรวจสอบและให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาพร้อมเสนอว่าจะเข้ามาปรับปรุงพื้นที่วัดให้ดีขึ้นหากทางวัดยินยอม

    ( ปล่อยซาวด์ สัมภาษณ์  นายนิรันดร์  วัฒฯศาสตร์สาธร อดีตนายก มพย. )

ดร.วีรวัฒน์ ค้าขาย รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากระบบท่อระ บายน้ำเสียของอาคารบ้านสุขาวดีที่ฝังอยู่ใต้พื้นอาคารซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากตัวอาคารและกำ แพงมีการสร้างทับแนวท่อระบายน้ำที่อาจแตกรั่วจนทำให้น้ำไหลซึมแต่เพื่อความชัดเจนของต้นต่อปัญหาจึงต้องให้สำนักการช่างสุขาภิบาลน้ำรถดูดสิ่งปฏิกูลมาดูดน้ำเสียนี้ออกไปและใช้รถแมคโฮขุดลงไปตามแนวกำแพงรั้วบ้านสุขาวดีฝั่งที่ติดกับพื้นที่วัดเพื่อตรวจดูสภาพการรั่วซึมน้ำก่อน…