แบ่งปัน

IMG_0531 IMG_0488

อัมพร / พัทยา

ฝ่ายปกครอง-ทหาร ลุยโค่นต้นกระท่อม

เมื่อเวลา 18.00 น.( 17 ก.พ. 59 ) นายประพันธ์ ประทุมชุมภู หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย เรืออากาศโท ภรศิษฐ์ จิมรามวงศ์ ปลัดฝ่ายป้องกันปราบปราม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 กว่า 20 นาย ได้เข้าตรวจสอบ้านเลขที่ 165/2 ภายในซอย 11 พรประภานิมิต ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีการร้องเรียนเข้ามาว่ามีการลักลอบปลูกต้นกระท่อม

จากการตรวจสอบนายนนท์ธวัช บุญจั่น อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน กำลังกวาดลานบ้านอยู่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเอาไว้ก่อน โดยพบว่าต้นกระท่อมสูงประมาณ 6-7 เมตร สภาพนั้นเหลือเพียงแต่กิ่ง ส่วนใบนั้นถูกตัดไปจนเกลี้ยง ซึ่งปลูกไว้อยู่บริเวณประตูหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงนำอุปกรณ์ช่วยกันตัดทำร้ายทิ้ง ใช้เวลาประมาณ 45 นาที สามารถโค่นต้นกระท่อมได้สำเร็จในที่สุด

จากการสอบสวน นายนนท์ธวัช เจ้าของบ้าน ให้การว่า ต้นกระท่อมดังกล่าวได้ขึ้นมาเองตั้งแต่เมื่อ 25-30 ปี ก่อนที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ เมื่อใบกระท่อมขึ้นตามต้นก็จะรีบตัดทิ้งทันที ซึ่งบางครั้งก็มักจะมีคนมาขอตัดใบกระท่อมเอากินทำยาแก้โรคเบาหวานและความดัน ทั้งนี้ ก็เคยนำใบกระท่อมกินรักษาความดันเหมือนกัน โดยไม่มีเจตนาปลูกเพื่อขายและไปกระทำการผิดอื่นๆ

เบื้องต้นเปิดเผยว่า สำหรับนายนนท์ธวัช ไม่มีเจตนานำไปกระทำความผิดจริง เนื่องจากต้นกระท่อมได้ขึ้นมาตั้งแต่นายนนท์ธวัช ก่อนจะเข้ามาอาศัยในบ้านหลังนี้ โดยมีชาวบ้านพื้นที่ดังกล่าวเป็นพยานยืนยัน ว่าเจ้าตัวจะตัดทิ้งอยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายนนท์ธวัช ไปลงบันทึกยังที่ว่าการอำเภอบางละมุง ก่อนจะปล่อยตัวกลับบ้าน