แบ่งปัน

หนุ่มโชเฟอร์อูเบอร์อัดคลิปแจ้งตำรวจจับแท็กซี่พัทยาล้อมรถทำนักนักท่องเที่ยวแตกตื่น

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 นาย สุรศักดิ์ คูคำ อายุ 29 ปี โชเฟอร์แท็กซี่อูเบอร์ เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.นิวัตน์ เพ็งแคน รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมนำคลิปวีดีโอแสดงเป็นหลักฐาน กรณีกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่ปิดล้อมรถยนต์เพื่อดำเนินคดี ที่บริเวณริมถนนสายสองพัทยาเหนือ ม.5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาในขณะที่ นาย สุรศักดิ์ โชเฟอร์รถแท็กซี่อูเบอร์ เล่าว่า มาจอดรับผู้โดยสารซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้มีกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่ประมาณ 5-6 คน เข้ามาปิดล้อมและไล่ให้ผู้โดยสารลงจากรถ สร้างความตกใจให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก แต่กลุ่มสหกรณ์ยังไม่ยอมปล่อยให้รถของตนเองออก ยังพยายามล้อมไว้แล้วเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมายึดใบขับขี่ไปเสียค่าปรับยัง สภ.เมืองพัทยาเป็นเงิน 1,000 บาท จากนั้นตนเองจึงนำคลิปวีดีโอที่ตนเองได้ถ่ายไว้ขณะที่โดนกลุ่มโชเฟอร์สหกรณ์แท็กซี่ปิดล้อมมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่อูเบอร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงการสมัครเป็นสมาชิกแท็กซี่อูเบอร์นั้น จะต้องสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น UBER DRIVER โดยจะต้องส่งเอกสารแสดงตัวบุคคล ใบขับขี่ เอกสารหลักฐานรถยนต์ พร้อมทั้งให้ตัวแทนบริษัท UBER ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ก่อนที่จะเข้ามาเป็นผู้สมาชิกแท็กซี่อูเบอร์ หลังจากผ่านการตรวจสอบแล้วก็จะได้บัญชีเข้าสู่ระบบ หากมีประวัติการกระทำผิดหรือเสพยามาก่อนก็จะไม่มีสิทธิ์ในการขับแท็กซี่ของอูเบอร์

เมื่อมีผู้โดยสารเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น UBER ตัวผู้ขับขี่แท็กซี่อูเบอร์ที่อยู่ใกล้เคียงก็จะเดินทางไปรับผู้โดยสาร โดยตัวแอปพลิเคชั่นจะแสดงราคาค่าโดยสารให้ผู้โดยสารู้ก่อนการเดินทาง ต่อจากนั้นเมื่อส่งลูกค้าถึงปลายทางเป็นที่เรียบร้อยทางบริษัทอูเบอร์ จะได้รับผลตอบแทนจากโชเฟอร์อูเบอร์ 25 % ของค่าโดยสารที่โชเฟอร์ได้รับ

ทั้งนี้ทางกลุ่มแท็กซี่อูเบอร์เองนั้นรู้ดีว่าการนำรถยนต์ส่วนตัวมาวิ่งแท็กซี่อูเบอร์นั้นผิดกฎหมาย แต่ด้วยผลตอบแทนที่ดีพอสมควรและสามารถทำเป็นพาสทามได้ แต่เมื่อเกิดปัญหากับกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่แล้วก็รู้สึกกลัวและไม่อยากมีปัญหา ทั้งทางบริษัทอูเบอร์ก็ไม่ได้ออกมาดำเนินการช่วยเหลือแต่อย่างใด จึงอยากวอนให้ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทางบริษัทอูเบอร์ออกมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย