แบ่งปัน

CGN ผู้นำด้านเทคโนโลยีและพลังงานจีน โชว์สุดยอดนวัตกรรมใหม่ ‘อิเลคตรอนบีม’ บำบัดน้ำเสีย พร้อมเซ็น MOU แต่งตั้งตัวแทนในประเทศไทย

บริษัท ไชน่า เจนเนอรัล นิวเคลียร์ เพาเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (China General Nuclear Power Corporation หรือ CGN)บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีและพลังงานจากประเทศจีนจัดแสดงการจำลองกระบวนการและสาธิตการทำงานของเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียด้วยพลังงานElectron Beam (อิเลคตรอนบีม)นวัตกรรมใหม่ระดับสูงของโลก ณ บูธของ CGN ภายในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2561(SETA) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) บางนาพร้อมจัดพิธีการลงนามสัญญาแต่งตั้งบริษัท ไทยอิเลคตรอนบีม จำกัด (Thai Electron Beam หรือ TEB) เป็นตัวแทนในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมลงนาม MOU กับบริษัท 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค 7 จำกัดเพื่อนำเอาเทคโนโลยีนี้ใช้ในโรงงานทำกระดาษดับเบิ้ลเอเป็นโครงการตัวอย่าง
ภายในงานได้รับเกียรติจาก พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ ดร. อารีพงศ์ ภู่ชอุ่มกรรมการกฤษฎีกา (ประเทศไทย) และ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยแขกวีไอพี ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามเซ็นสัญญา พร้อมเยี่ยมชมเทคโนโลยีอิเลคตรอนบีมภายในบูธของ CGN


บริษัท ไชน่า เจนเนอรัล นิวเคลียร์ เพาเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (CGN) เจ้าของลิขสิทธิ์เทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียด้วยพลังงานอิเลคตรอนบีมได้ทำการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย พลังงานใหม่ที่สามารถช่วยบำบัดสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศและทรัพยากรด้านน้ำให้ดีขึ้น โดยเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียด้วยพลังงานElectron Beam (อิเลคตรอนบีม) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกนับเป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดนวัตกรรมใหม่ทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ซึ่งในหลายๆประเทศยังอยู่ในขั้นทดสอบ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีทั้งนี้ในประเทศจีน CGN เป็นเจ้าแรกที่นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้สำเร็จ
มร. หลิว หยินลี่ผู้อำนวยการสำนักงานในประเทศไทย บริษัท ไชน่า เจนเนอรัล นิวเคลียร์ พาวเวอร์ คอร์เปอเรชั่น กล่าวถึงเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียด้วยพลังงานElectron Beam (อิเลคตรอนบีม) ว่า การใช้เทคโนโลยีฉายแสงอิเลคตรอนบีมเป็นการทำให้โมเลกุลสิ่งปนเปื้อนต่างๆในน้ำเสียที่นอกเหนือจากเอชทูโอ (H2O) ถูกตัดห่วงโซ่ดีเอ็นเอแล้วแยกออกมา ใช้เวลาพักตกตะกอนเพียงหนึ่งวัน จะได้น้ำที่ผ่านการบำบัด ไร้กลิ่น ไร้สี ไร้เชื้อโรค เป็นน้ำที่ใสสะอาดพร้อมนำไปใช้ได้ ซึ่งน้ำที่บำบัดใช้เวลาฉายแสงเพียงแค่ 0.01 วินาที ระบบอิเลคตรอนบีมหนึ่งเครื่องสามารถบำบัดน้ำเสียได้ถึง 5,000 ตันต่อวัน ใช้พื้นที่เพียง200 ตารางเมตรเท่านั้นซึ่งล่าสุดเราได้ลงนามสัญญาแต่งตั้งบริษัท ไทยอิเลคตรอนบีม จำกัด เป็นตัวแทนในประเทศ