แบ่งปัน

IMG_3535   IMG_3547

IMG_3549   IMG_3560

อัมพร/พัทยา

เจ้าหน้าที่จับงูเหลือมยักษ์แอบเลื้อยเข้าเขมือบไก่ชน

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 16 มิ.ย.59 ศูนย์วิทยุมูลนิธิทัพพระยา 2310 เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งมีงูเหลือมพยายามเขมือบไก่ชนของชาวบ้าน เหตุเกิดบริเวณบ้านเลขที่ 223/10 ชุมชนบ้านล่าง ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงให้ เจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญจับอสรพิษ เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบริเวณภายในเล้าไก่ พบไก่ชน เพศผู้ อายุประมาณ 3 เดือน นอนตายสภาพกระดูกแหลก หลังจากถูกเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร แอบเลื้อยเข้ามารัดแล้วพยายามจะเขมือบไก่ชน แต่เจ้างูเหลือมต้องปล่อยเหยื่อทิ้ง เพราะว่ามีเจ้าของไก่มาพบเสียก่อน ทำให้เจ้างูเหลือมเลื้อยหนีขึ้นไปขดตัวอยู่บริเวณคานไม้เล้าไก่

เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันใช้อุปกรณ์จับอสรพิษ ล้อมจับเจ้างูเหลือมค่อนข้างยากเพราะว่ามีนิสัยดุร้าย และขดตัวรัดอยู่กับคานไม้เล้าไก่อย่างแน่น โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถจับเข้างูเหลือมไว้ได้ จากการชั่งน้ำหนักพบว่างูเหลือมตัวดังกล่าวมีน้ำหนักประมาณ 25-30 กิโลกรัม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำไปปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ

นายสำภาศ ใจกล้า อายุ 39 ปี เจ้าของไก่ชน เล่าให้ฟังว่า ปกติได้เลี้ยงไก่ชนจำนวน 10 ตัว อยู่ในเล้าไก่ แต่ระยะหลังพบว่าไก่ชนเริ่มหายไปทีละตัว จึงสงสัยว่าอาจจะถูกโจรขโมยไป หลังจากเลิกงานจึงแอบย่องมาดูปรากฏว่า ไก่ชนถูกเจ้างูเหลือมรัดอยู่แน่น และพยายามจะเขมือบเหยื่อ เลยให้เพื่อนบ้านมาช่วยกันจับ แต่เจ้างูเหลือมได้เลื้อยหนีขึ้นไปขดตัวบนเล้าไก่ จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดังกล่าว…