แบ่งปัน

S__6135819  S__6135821

S__6135822  S__6135825

ภาพ/ข่าว อัมพร

ชาวบ้านนาเกลือเดือดร้อน รากต้นโพธิ์โบราณทำพิษ งัดฐานรากบ้านทะลุหวั่นถล่ม ร้องเมืองพัทยาช่วยแก้ไขปัญหานานนับเดือนแต่ไร้การเหลียวแล
เมื่อวันที่ 30 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นาง หมวย (นามสมมุติ) อายุ 68 ปี เจ้าของบ้านพักอาศัย ตั้งอยู่เลขที่ 298/128 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าประสบปัญหาความเดือดร้อนและทุกข์ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากตัวบ้านพักซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ขนาดความสูง 2 ชั้น ย่านนาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งสร้างอยู่ติดกับถนนบริเวณด้านหลังวัดสว่างฟ้าพฤฒารามมานานหลายสิบปี เริ่มมีสภาพที่เสียหายอย่างหนัก จากปัญหาการแตกร้าวที่บริเวณผนัง พื้น และโครงสร้างของบ้าน ด้วยปรากฏว่าปัจจุบันต้นโพธิ์โบราณที่ขึ้นอยู่บริเวณด้านข้างติดกับตัวบ้านนั้นมีขนาดใหญ่มากขึ้นเป็นอย่างมาก โดยที่รากของต้นโพธิ์ได้เลื้อยและแทงแทรกผนังคอนกรีต รวมทั้งคานคอดิน จนโครงสร้างเริ่มมีปัญหา อีกทั้งกิ่งไม้ด้านบนก็ไปเกี่ยวพันกับสายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งเมื่อเกิดมีลมพัดแรงก็จะทำให้ไฟฟ้าเกิดการสปาร์คสร้างความหวาดวิตกเกี่ยวกับปัญหาเพลิงไหม้เป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้ต่อไปอาจทำให้บ้านเกิดการทรุดตัวจนได้รับความเสียหาย และลุกลามไปยังบ้านหลังข้างเคียง รวมถึงปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดตามมามากขึ้นก็เป็นได้
นางหมวย เล่าต่ออีกว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้น ได้พยายามร้องเรียนและร้องขอความช่วยเหลือไปยังเมืองพัทยา ผ่านทาง “ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาเรื่องราวร้องทุกข์” หรือ ศอท.เมืองพัทยา มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือดำเนินการใดๆที่ชัดเจน จะมีเพียงการส่งเจ้าหน้าที่มาดูและตัดกิ่งไม้แห้งด้านบนเท่านั้น ขณะที่กิ่งที่ไปเกี่ยวพันกับสายไฟฟ้าแรงสูงก็ยังไม่ดำเนินการโดยแจ้งเพียงว่าไม่ใช่หน้าที่ ขณะที่ตัวอาคารของบ้านที่มีปัญหาการถูกรากไม้ทำลายนั้นก็ยังคงปล่อยคาทิ้งไว้ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ โดยตนได้พยายามร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตัดรากไม้บางส่วนที่พอจะตัดได้ แต่กลับได้การปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่เนื่องจากความเชื่อและความหวาดกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในต้นโพธิ์ ด้วยความหมดหนทางตนจึงอยากให้สื่อมวลชนเป็นสื่อกลางในการประสานเพื่อให้เมืองพัทยาเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้วย เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนและทุกข์ใจอย่างมาก