แบ่งปัน

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุแม่วัวท้องแก่ถูกรถสหกรณ์พัทยา ชนจนขาหักได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของ เหตุเกิดที่บนถนนสุขุมวิท ก่อนถึงสี่แยกวัดบุญกัญจนาราม ฝั่งขาเข้าชลบุรี เขตเมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และถูกทิ้งไว้อย่างน่าสงสารกระทั่ง นายอำนวยธนวิทย์ สมพงษ์ธรรม อดีตสมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้รับตัวมาดูแลเบื้องต้นตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (31 ต.ค. 61) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ฟาร์มวัวของนายอำนวยธนวิทย์ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำชากนอก ม.8 บ้านทุ่งกลม-ตาลหมัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเยี่ยมดูอาการของแม่วัวตัวดังกล่าว โดยพบนายอำนวยธนวิทย์ สมพงษ์ธรรม อดีตสมาชิกสภาเมืองพัทยา ผู้รับอุปถัมป์ และเจ้าหน้าที่เทศ กิจเมืองพัทยา รวมทั้งคนดูแลฟาร์มกำลังให้อาหารและดูแลแม่วัวตัวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งเบื้องต้นพบว่าอาการของแม่วัวเริ่มดีขึ้น เนื่องจากมีการใส่เฝือกดามขาที่หักจำนวน 2 ข้าง และสามารถพยุงตัว รวมทั้งกินอาหารได้ตามปกติแล้ว

นายอำนวยธนวิทย์ กล่าวว่าหลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและไปดูสภาพแม่วัว ก็เห็นว่าหากปล่อยไว้คงต้องเสียชีวิตแน่นอนเพราะอาการค่อนข้างสาหัส จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมาดูแลที่ฟาร์มก่อน โดยได้ประสานไปยังสัตว์แพทย์ประจำฟาร์มมาดูแลและรักษาอาการ ซึ่งแพทย์ได้เข้าเฝือกขาที่หักทั้ง 2 ข้างบริเวณขาขวาหน้า และขาซ้ายหลังที่พบว่ากระดูกแตกหักหลายท่อน รวมทั้งให้ยาปฏิชีวนะแก้ปวดและรักษาอาการจนแม่วัวเริ่มมีอาการฟื้นตัวขึ้นจนสามารถกินอาหารที่นำมาให้ได้ตามปกติ แต่ก็ใช้เชือกในการช่วยพยุงและกลับตัวเพื่อป้องกันปัญหาแผลกดทับ

ขณะที่ลูกในท้องของแม่วัวตัวนี้คาดว่ายังคงปลอดภัย เนื่องจากแพทย์แจ้งว่าเริ่มมีการขยับตัวไปมา เพราะท้องมาแล้ว 6 เดือนและอีก 3 เดือนก็คงจะคลอด ซึ่งแม้แม่วัวจะยังเดินไม่ได้เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือนก่อนที่กระดูกจะประสานเข้าหากัน แต่ก็มอบหมายให้คนดูแลและแพทย์มาช่วยเหลือในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

นายอำนวยธนวิทย์ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ถือว่าแม่วัวซึ่งตั้งชื่อให้ว่า “บุญอุ้ม” ยังเป็นวัวสาวอายุประ มาณ 2 ปีกว่าและมีขนาดใหญ่กว่า 500 กก.จึงค่อนข้างแข็งแรง เพราะหากเป็นวัวขนาดเล็กคงจะตายในที่เกิดเหตุไปแล้ว ขณะที่การดูแลนั้นคงจะให้การอุปถัมป์เองทั้งหมด ทั้งค่ายา ค่าแพทย์ แต่ก็อยากได้กองฟางขนาดใหญ่มาปูรองให้แม่วัวด้วยเพื่อลดภาวะปัญหาการกดทับ…