แบ่งปัน

ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด เดือดร้อนปัญหาเรียนออนไลน์ต้องให้เด็กทุกระดับชั้นผลัดกันดูวันละชั่วโมง

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

เฟสบุ๊คของครูจาได้โพสต์ส่วนตัวขอบริจาคทีวีให้กับเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยระบุข้อความ “ขอรับบริจาคทีวีเก่าเพื่อให้เด็กได้เรียนออนไลน์ ที่ศูนย์ครับเรียนผู้ที่มีโทรทัศน์ที่ยังใช้งานได้อยู่ แต่ไม่ใช้แล้วเชิญบริจาคให้น้องๆศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ฯ บ้านครูจานะครับเนื่องจากน้องต้องเรียนออนไลน์เด็กมีหลายชั้นเรียนต้องการทีวีอย่างน้อย 5 เครื่อง

ภายหลังจึงได้เดินทางไปที่ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยพบว่ามีเด็กประมาณ 40 คน แยกระดับเป็นชั้นๆตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 1 นั่งเรียนหนังสือ โดยมีโทรทัศน์อยู่เพียงเครื่องเดียว ซึ่งทางนักเรียนแต่ละระดับชั้นก็จะผลัดกันดูการเรียนการสอนคนละ 1 ชั่วโมงไล่ไปตามระดับชั้น แต่นักเรียนชั้นไหนไม่ได้ดูการเรียนการสอนออนไลน์ก็จะมานั่งทำความเข้าใจกับหนังสือแต่ละชั้น

นาย พลิศร โนจา หรือเรียกง่ายๆว่าครูจา กล่าวว่าหลังจากที่มีการแพร่ระบาดโควิด ก็ไม่ได้ให้เด็กที่อยู่ในความปกครองได้ออกไปข้างนอกเนื่องจากกลัวเด็กไปติดเชื้อได้สอน ได้ทำกิจกรรมในศูนย์เช่นปลูกต้นไม้เลี้ยงสัตว์ ภายหลังมีการเรียนการสอนออนไลน์ ก็ได้ยกโทรทัศน์ให้เด็กได้เรียนหนังสือ แต่ก็มีเพียงเครื่องเดียว ส่วนการเรียนในออนไลน์ได้นำคอมพิวเตอร์ให้เด็กก็ไม่สามารถดูได้ไม่ทราบว่าติดปัญหาอะไร จึงได้ให้เด็กได้ดูการเรียนการสอนของเด็กเพียงเครื่องเดียวโดยผลัดกันชั้นละ 1 ชม. เนื่องจากมีโทรทัศน์เพียงเครื่องเดียว

ครูจา บอกอีกว่าหลังจากผ่านมาเห็นเด็กเรียนหนังสือเพียงเครื่องเดียวต้องวนกันเรียนรู้ จึงตัดสินใจโพสต์ขอรับบริจาคทีวีซึ่งก็ไม่ต้องเครื่องใหม่ก็ได้นำมาให้ที่ศูนย์เพื่อให้เด็กสามารถได้ดูและเรียนหนังสือไม่ต้องผลัดกันดู และเป็นการให้โอกาสวิชาความรู้แก่เด็กกลุ่มนี้จะได้ไม่เป็นภาระสังคมในภายภาคหน้า

สำหรับศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด หรือที่รู้จักกันในนาม บ้านครูจา เป็นศูนย์ที่ให้การช่วยเหลือเด็กเร่ร่อน ขอทาน ขายบริการทางเพศ และเด็กที่ตกเป็นเหยื่อในการถูกล่วงละเมิดทุกประเภท เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้รับการคุ้มครองดูแลและพัฒนาการให้เป็นไปตามแนวทางที่กำหนดของกฎหมาย